การล็อคไฟล์ระบบ (almost)

almost เป็นเครื่องมือในการล็อคไฟล์ระบบตามความต้องการโดยการเปิด-ปิดไฟล์และโฟลเดอร์ในโฟลเดอร์ราก (root)

มันใช้งานอย่างไร

การล็อคไฟล์ระบบโดยใช้ almost ทำงานโดยการตั้งสถานะ i บนทุกไฟล์และโฟลเดอร์ ในโฟลเดอร์ราก, ยกเว้นโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์การตั้งค่าของซอฟท์แวร์ และโฟลเดอร์บ้านของผู้ใช้ (/home, /etc, /var).

การทำงานในรูปแบบเดียวกันนี้สามารถใช้คำสั่ง chattr แทนได้, แต่ almost มอบความสม่ำเสมอ ของการทำงานโดยการกลับเข้าสู่ค่าเริ่มต้นหลังรีบูตเครื่อง และฟีเจอร์เพิ่มเติมอื่นๆ ในการจัดการ การล็อคไฟล์ระบบ, เช่นการใช้งานคำสั่งในขณะที่ปิดการใช้งานการล็อคไฟล์ระบบชั่วคราว

การล็อคไฟล์ระบบตามความต้องการ

เราใช้คำว่าการล็อคไฟล์ระบบ ตามความต้องการ เพราะเราสามารถเปิดหรือปิดการใช้งานได้ตลอดเวลา การล็อคไฟล์ระบบถูกใช้งานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยโดยการป้องกันไม่ให้ไฟล์ถูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นมันควรถูกเปิดใช้งานตลอดเวลา

ตามธรรมชาติของมันแล้ว almost นั้นพร้อมที่จะใช้งานทันที และใช้งานได้กับทุกระบบไฟล์และการตั้งค่าต่างๆ

ชื่อ

ชื่อ almost มาจากการที่เครื่องมือนี้ไม่ได้ถูกใช้งานเพื่อการล็อคไฟล์ระบบเต็มรูปแบบ แต่เป็นเพียงแค่เครื่องมือที่ทำให้ล็อคไฟล์ได้ ในขณะที่ยังสามารถแก้ไขไฟล์ต่างๆ ได้เมื่อต้องการ

มันทำอะไรไม่ได้บ้าง

almost ไม่มีการรองรับฟีเจอร์ snapshots. ทุกการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นแบบถาวร และไม่สามารถ แก้ไขได้นอกจากการสำรองข้อมูล หรือการดาวน์เกรดระบบ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดนี้ คุณควรทดสอบการตั้งค่าใน เลเยอร์ก่อนยืนยันการเปลี่ยนแปลง เหตุผลในการปิดการใช้งานการล็อคไฟล์ระบบมีเพียงแค่การแก้ไขไฟล์ตั้งค่าที่ไม่ได้อยู่ในโฟลเดอร์ทั่วไป หรือเพื่อติดตั้งไดรเวอร์ ไม่แนะนำให้ปิดการใช้งานการล็อคไฟล์ระบบเพื่อติดตั้งแอปพลิเคชั่นหรือไลบรารีต่างๆ ใช้ apx, Flatpak, Snap หรือ AppImage แทน

การใช้งาน