ตัวจัดการแพคเกจ (apx)

apx เป็นตัวจัดการแพคเเกจของ Vanilla OS ที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย แต่ทรงพลังและรองรับการติดตั้งแพคเกจ จากหลายแหล่งที่มา โดยที่ไม่ยุ่งกับไฟล์ระบบของผู้ใช้ที่เป็นโฮสต์

มันทำงานอย่างไร

apx นำกระบวนทัศน์แบบใหม่่สู่การจัดการแพคเกจ ซึ่งได้รับความคิดมาจากการใช้ระบบของคุณเป็นเพียง “กล่อง” บรรจุไฟล์ เพื่อให้ไฟล์ระบบนั้นปราศจากแพคเกจต่างๆ และลดความเสี่ยงในการขัดข้องด้านการเข้ากันไม่ได้ของแพคเกจ หรือแพคเกจที่ถูกสร้างแบบมีปัญหา

ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยการติดตั้งซอฟท์แวร์ใน “คอนเทนเนอร์” หรือกล่องบรรจุที่ถูกจัดการโดย apx และถูกจำกัดการเข้าถึงระบบ แต่ยังสามารถใช้ไดรเวอร์ เซิฟเวอร์หน้าจอ ฯลฯ เดียวกันได้

โฟลเดอร์บ้านของคุณถูกเชื่อมต่อกับกล่องบรรจุ ทำให้คุณสามารถเข้าถึงไฟล์การตั้งค่า หรือข้อมูลต่างๆ ที่แพคเกจต้องการใช้ และเข้าถึงข้อมูลของคุณของซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งแล้วได้ เช่น การเปิดไฟล์ใน LibreOffice

ระบบของโฮสต์ (ไฟล์ระบบ)

ถึงแม้ว่าการติดตั้งซอฟท์แวร์บนระบบโดยตรงจะขัดกับอุดมการณ์ของโปรเจกต์ แต่ก็มีบางสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นการติดตั้งเคอร์เนลใหม่

ในสถานการณ์แบบนี้ คุณใช้ตัวเลือก --sys เพื่อหลีกเลี่ยงกล่องบรรจุ และติดตั้งบนระบบโดยตรง แต่ควรพึงระวังไว้ว่าเราไม่แนะนำวิธีนี้ apx ทำงานร่วมกัน almost เพื่อปิดการใช้งานการล็อค ไฟล์ระบบชั่วคราว และอนุญาตให้คุณติดตั้งแพคเกจที่ต้องใช้ และคืนค่าการล็อคไฟล์ในภายหลัง

แหล่งที่มาหลายๆ แหล่ง

ตามค่าเริ่มต้นแล้ว apx สร้างกล่องบรรจุตามระบบ Linux Distribution ที่คุณใช้ (Ubuntu 22.10 สำหรับ Vanilla OS 22.10) และใช้คำสั่งจากตัวจัดการแพคเกจของระบบนั้น (apt for Ubuntu)

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแพคเกจจากระบบที่ใช้ตัวจัดการแพคเกจอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เช่นการใช้ค่า --aur จะสร้างกล่องบรรจุที่มีพื้นฐานจาก Arch Linux ขึ้นมา และ apx จะจัดการซอฟท์แวร์จาก AUR (และ Pacman) และเชื่อมกล่องบรรจุนี้กับระบบของโฮสต์

เพื่อการทดสอบและการควบคุม เราได้เลือกที่จะจำกัดการใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง ณ ตอนนี้ มีเพียงแค่ --aur ที่เรารองรับ แต่เราวางแผนที่จะรองรับตัวจัดการแพคเกจ Nix ด้วย

ชื่อ

ชื่อ apx มาจาก apt (Advanced Packaging Tool), ตัวจัดการแพคเกจที่ใช้ใน Debian และระบบย่อยที่แยกออกมา (เช่น Ubuntu) และ X, ที่จะมองเห็นเป็นเส้น 2 เส้น (แทนระบบโฮสต์และกล่องบรรจุ) ซ้อนทับกับ โดยที่กล่องบรรจุอยู่ด้านบน หมายความว่ามันถูกใช้งานอยู่บนระบบของโฮสต์

การใช้งาน